sở xây dựng

Tỉnh an giang

Thông báo

số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

1

Sở Xây dựng

Điện thoại: (0296)3975.567

Email: soxaydung@angiang.gov.vn

2

Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính

Điện thoại: 02963.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

3

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

Thông tin đường dây nóng

1

Đường dây nóng

Điện thoại: (0296)3957.567

2

Người phát ngôn

Giám đốc Nguyễn Thị Minh Thúy

Điện thoại: (0296)3953445

Email: ntmthuy@angiang.gov.vn

Đấu thầu cung cấp dịch vụ công ích, có nên hay không?
Tin tức sự kiện

Đấu thầu cung cấp dịch vụ công ích, có nên hay không?

08:56 26/06/2019

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, việc chuyển từ cơ chế đặt hàng sang đấu thầu cung ứng dịch vụ công ích là một bước tiến quan trọng để xóa thế “độc tôn” của doanh nghiệp nhà nước, đưa loại dịch vụ này ra thị trường, minh bạch hóa nguồn vốn và hiệu quả đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ công ích.

Minh bạch nguồn vốn:

Cùng với những nỗ lực cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, thay đổi chính sách về cung ứng sản phẩm, dịch vụ công, nhiều loại hình sản phẩm dịch vụ này đã được đưa ra thị trường, dần mở cửa cho phía tư nhân tham gia thực hiện như: bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa đường bộ, đường thủy, đường sắt; thoát nước, chăm sóc cây xanh, thảm cỏ; duy tu công viên cây xanh, chiếu sáng công cộng…

Nhiều chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ công ích cho rằng bản chất của cơ chế đặt hàng cung ứng dịch vụ công ích là chỉ định thầu, hợp đồng đặt hàng không thể tránh khỏi yếu tố xin - cho, nên tạo ra sự khép kín trong cung ứng dịch vụ công. Còn áp dụng đấu thầu là cả một bước tiến trong cung cấp dịch vụ công, tạo ra cơ chế minh bạch dòng tiền đầu tư, tạo cơ hội để các doanh nghiệp tư nhân tham gia cung cấp các dịch vụ công. Khi đưa ra đấu thầu thì doanh nghiệp nhà nước không còn vị trí “độc tôn” trong cung ứng dịch vụ công ích như trước đây nữa, người dân sử dụng dịch vụ cũng yên tâm hơn về chất lượng dịch vụ. Hơn nữa, nhờ đấu thầu lựa chọn nhà thầu/nhà đầu tư cung cấp dịch vụ công ích nên hợp đồng thực hiện cũng chặt chẽ hơn, đơn vị cung cấp phải tăng cường trách nhiệm với nhiệm vụ được giao trên cơ sở những ràng buộc chặt chẽ của hợp đồng (quy định về việc phạt nếu vi phạm thường rất rõ ràng). Qua đấu thầu, cho thấy sự minh bạch, công khai trong công tác lựa chọn đơn vị thực hiện, tạo ra cơ chế giám sát, phản biện của xã hội đối với chất lượng dịch vụ, công khai năng lực và danh tính của những nhà thầu tham gia vào việc cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, đấu thầu còn tiết giảm chi phí và tăng hiệu quả vốn đầu tư của Nhà nước đối với công tác này; giúp cho chất lượng của việc bảo trì đường bộ được tốt hơn, người dân cũng hài lòng hơn. Như vậy, áp dụng đấu thầu là một bước tiến trong cung cấp dịch vụ công, tạo ra cơ chế minh bạch dòng tiền đầu tư, tạo cơ hội để các doanh nghiệp tư nhân tham gia cung cấp các dịch vụ công.

Responsive image
 

Tăng chất lượng dịch vụ, giảm chi phí

Mặc dù nhiều công ty nhà nước hoạt động trong lĩnh vực công ích trước đây (nay đã được cổ phần hóa) có những lợi thế nhất định về kinh nghiệm cung ứng dịch vụ công, nhưng khi đưa dịch vụ công ra đấu thầu trên thị trường thì bản thân các doanh nghiệp này cũng phải nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ, tăng cường nguồn nhân lực có chất lượng, máy móc thiết bị hiện đại thì mới có thể giành được các gói thầu. Cơ chế đấu thầu sẽ tạo nên tính cạnh tranh trong việc cung cấp các dịch vụ công, nhờ đó mà chất lượng dịch vụ công sẽ được cải thiện, giá thành dịch vụ giảm xuống và chắc chắn sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người sử dụng.

Trong những năm qua, đã có nhiều địa phương thành công trong việc cho tư nhân tham gia vào cung cấp các dịch vụ công ích qua hình thức đấu thầu. Hàng loạt nhà máy xử lý nước thải, các gói thầu chăm sóc cây xanh, duy tu thảm cỏ, công viên… đã được đưa ra đấu thầu. Giá cung ứng của những dịch vụ công ích này đã được giảm xuống, trong khi chất lượng dịch vụ được đánh giá là tốt hơn. Qua thực tiễn triển khai cơ chế đấu thầu cũng như áp dụng một số mô hình đầu tư theo hình thức đối tác công - tư trong cung ứng dịch vụ công ích thời gian qua ở các địa phương trên cho thấy, đây là một hướng đi đúng đắn, tất yếu, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư, đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân và nhận được sự đồng thuận của xã hội. Tuy nhiên, theo khuyến nghị của các chuyên gia, để có thể nhân rộng mô hình này thì Nhà nước cũng cần phải tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi, có những chính sách ưu đãi đặc thù thì mới có thể huy động và đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư; Đồng thời phải thiết lập khung pháp lý toàn diện về quan hệ đối tác công tư để cải thiện môi trường đầu tư minh bạch và quản lý được các rủi ro tiềm tàng.

ĐờLM

Copyright © 2018 soxaydung.angiang.gov.vn.All Rights Reserved