Triển khai các biện pháp quản lý cây xanh đô thị

Triển khai các biện pháp quản lý cây xanh đô thị

02:16 15/10/2020

Theo Công văn số 2434/SXD-QLN&HTKT của Sở Xây dựng vừa ban hành hướng dẫn việc triển khai các biện pháp quản lý cây xanh trong đô thị.

Theo đó, đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị An Giang tăng cường thực hiện các nội dung như sau:

1. Tiếp tục thực hiện công tác quản lý cây xanh theo quy định tại Quyết định số 28/2014/QĐ-UBND ngày 29/7/2014 của UBND tỉnh về việc Ban hành Quy định về quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn tỉnh An Giang.

2. Căn cứ vào điều kiện ngân sách của địa phương, hàng năm UBND huyện, thị xã, thành phố nên xem xét cân đối ngân sách để trồng mới cây xanh tại những tuyến đường chưa có cây xanh, thay thế những cây bị hư hại (hoặc bị chặt hạ).

3. Đối với các dự án xây dựng khu dân cư đô thị cần xem việc trồng cây xanh ở đường phố và công viên trong phạm vi dự án, thực hiện theo đúng dự án được duyệt là điều kiện để xem xét nghiệm thu công trình (yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện trồng cây xanh trước khi nghiệm thu bàn giao công trình hạ tầng kỹ thuật);

4. Việc trồng cây xanh đô thị phải bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật, đúng chủng loại, tiêu chuẩn cây và bảo đảm an toàn; cây mới trồng phải được bảo vệ, chống giữ thân cây chắc chắn, ngay thẳng đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt; Cây trồng phải được định kỳ chăm sóc, kiểm tra và xác định tình trạng phát triển của cây, theo dõi, bảo vệ và xử lý kịp thời các tác động ảnh hưởng tới sự phát triển của cây; Việc chăm sóc, cắt tỉa cây phải tuân thủ quy trình kỹ thuật đồng thời có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện và công trình.

5. Khi trồng mới hoặc thay thế lưu ý không được trồng những cây xanh thuộc danh mục cây cấm và hạn chế trồng theo hướng dẫn tại quyết định số 475/QĐ-UBND ngày 24/3/2015 của UBND tỉnh ban hành danh mục cây xanh cấm và hạn chế trồng trong phạm vi đô thị trên địa bàn tỉnh An Giang.

6. Tăng cường tuyên truyền phổ biến, giáo dục, hướng dẫn người dân và cộng đồng dân cư tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh đô thị và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật liên quan về quản lý cây xanh đô thị.

7. Thông báo đến các đơn vị (điện lực, viễn thông, quản lý hạ tầng kỹ thuật …) trước khi có nhu cầu cắt tỉa, chặt hạ, dịch chuyển cây xanh phải lập thủ tục xin phép gửi đến cơ quan quản lý của địa phương (chỉ trừ trường hợp miễn xin phép).

8. Chỉ đạo cơ quan phụ trách quản lý cây xanh thường xuyên kiểm tra, giám sát và xử lý hành vi vi phạm quy định về việc chặt hạ, di dời, hủy hại cây xanh theo quy định hiện hành.

Thanh Giao